Mất cân bằng trong công việc: Làm sao để cân đối thời gian làm việc để không bị quá tải?

Bạn đã bao giờ đứng trước một núi công việc ngổn ngang làm mãi không hết mà tự đặt cho mình một câu hỏi: “Lần cuối mình về nhà và nấu một bữa ăn tử tế cho con, đưa con đi chơi một buổi là lúc nào?”

Và nguồn cơn lớn nhất cho sự mệt mỏi stress của bạn, việc bạn mất kết nối với cuộc sống riêng của mình đó chính là do sự mất cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bị cuốn vào guồng quay của sự nghiệp, buộc mình phải hoàn thành các mục tiêu thăng tiến, điên cuồng đi tìm đích đến của mình mà đôi lúc chúng ta quên đi nhiệm vụ phải biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Đến văn phòng vào 8h30 sáng và rời văn phòng vào 8h30 tối, và tệ hơn, bạn vẫn mang công việc cả về nhà. Liệu bạn đã từng rơi vào tình trạng “tham công tiếc việc” hay chưa?

Source: Andrey_Popov / Shutterstock

Tác hại của sự mất cân bằng giữa công việc – cuộc sống cá nhân

Việc mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân sẽ khiến cho bạn cảm thấy bao nhiêu thời gian cũng không đủ, thời gian như đang chạy đua, bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng, cáu gắt, mất tập trung và lo lắng.

Một cuộc khảo sát vào năm 2008 tại Anh cho thấy trong số những người đang làm việc hơn 40 giờ/tuần, hơn 27% trả lời rằng họ bị trầm cảm vì ng việc, 34% kể rằng họ luôn cảm thấy bất an về cuộc sống mất cân bằng mà mình đang phải chịu đựng, và 58% nói rằng họ căm ghét tình trạng hiện tại của bản thân.

Người nào làm việc càng nhiều giờ, người đó càng tiêu tốn nhiều thời gian ngoài ng việc chỉ để lo nghĩ về nó, khiến họ hầu như không còn thời gian cho cuộc sống cá nhân. Số giờ làm việc càng tăng, con người càng cảm thấy bất hạnh và thất vọng về cuộc sống.

Nếu không nhanh chóng cân bằng cuộc sống và công việc, bạn có thể bị kiệt sức, gây tổn hại tới cả thể chất và tinh thần. Tệ hơn nữa, hiệu quả công việc giảm sút, làm mất đi tín nhiệm trong công ty.

Ngoài ra, ở một số khía cạnh tiêu cực nhất, sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng trầm trọng. Những trường hợp như trụy tim, đột quỵ, trầm cảm đều xuất phát từ triệu chứng căng thẳng quá độ.

Bạn có đang bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống hay không?
Bạn có đang bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống hay không?

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cân bằng trong cuộc sống

  • Luôn lo lắng về công việc kể cả ngoài giờ hành chính, dù là đang đi chơi hay ở nhà
  • Công việc dồn dập và luôn cần tăng ca để xử lý
  • Hiệu suất công việc giảm sút
  • Thường xuyên cáu bẳn, mệt mỏi, cảm thấy chán nản và có cảm giác tiêu cực về công việc

Nếu bạn có đủ những dấu hiệu trên, hãy học cách sống chậm lại và tìm cách để giúp bản thân thoát ra khỏi vòng xoáy vô tận của công việc và dành thời gian cho chính mình.

Bắt đầu đúng giờ và kết thúc đúng giờ

Nếu bạn không thể hoàn thành công việc của mình trong giờ làm việc dù đã cố gắng sắp xếp và tập trung tối đa, tức là là khối lượng công việc hiện tại đang quá tải với nỗ lực của một người.

Bạn cần phải thông báo ngay cho cấp trên về việc cân đối lại khối lượng công việc, tìm người hỗ trợ công việc với bạn hoặc mong muốn sếp tuyển thêm người mới.

Bạn sẽ luôn cảm thấy stress và mệt mỏi khi bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
Bạn sẽ luôn cảm thấy stress và mệt mỏi khi bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu bạn đến sớm, về muộn, hoặc tệ hơn, mang ng việc về nhà và tiếp tục làm đến tận đêm khuya chỉ để cố gắng hoàn thiện công việc mà không chút phàn nàn, cấp trên sẽ không biết rằng bạn đang rất cần sự trợ giúp. Họ sẽ chỉ thấy rằng bạn đang quản lý được khối lượng ng việc. Và sẽ không có gì thay đổi cả, trừ việc tình trạng của bạn đang tệ đi và quỹ thời gian cá nhân của bạn cứ ngày một thu hẹp lại.

Thay vì cố gắng làm tất cả một mình trong âm thầm, hãy tìm các phương án để giảm thiểu công việc của mình lại, gói gọn nó trong 8 tiếng trên văn phòng, work smart and hard thay vì chỉ biết word hard.

Chọn công việc mình yêu thích

Đi làm mục đích chính vẫn là để kiếm tiền nuôi sống bản thân, tuy nhiên sẽ không có gì tệ hơn việc kiếm tiền từ nhưng công việc mình không yêu thích hay không có chút hứng thú. Nếu không thích việc đang làm, bạn sẽ không hạnh phúc. Tất nhiên, không cần phải yêu thích tất cả yếu tố liên quan đến ng việc, nhưng nó cần thú vị để bạn luôn cảm thấy hào hứng vào mỗi sáng.

Do đó, để cân bằng cuộc sống – công việc, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm một công việc mà mình yêu thích vì bạn sẽ hoàn thành thật tốt nó. Ngược lại, nếu bạn kiệt sức, cảm thấy khó khăn khi làm việc, bạn không biết tìm niềm vui chỗ nào ở trong công việc này, đã đến lúc tìm một công việc mới.

Sẵn sàng cho một kỳ nghỉ

Đôi khi, tìm được sự cân bằng cuộc sống và ng việc là một điều nói dễ hơn làm. Vì vậy, hãy hành động ngay khi bạn dần nhận ra mình đang phải đối mặt với sự quá tải.

Bạn có thể lựa chọn dàn xếp công việc xong xuôi cho một kỳ nghỉ ngắn trọn vẹn.Hãy cam kết với bản thân, vạch ra một thời gian biểu thích hợp cân bằng cuộc sống và công việc. Xóa đi những ngày làm việc quá sức, đánh mất thời gian riêng tư.

Tập nói “Không” với công việc

Nhiều khi, sự quá tải lại đến từ chính thói quen “cả nể” của chúng ta. Bạn nhận giúp đỡ người khác là tốt, tuy nhiên, hãy giúp đỡ bản thân mình trước.

Lúc này vấn đề mất cân bằng cuộc sống và ng việc là ở bản thân bạn. Bạn cần tự đánh giá tình trạng của bản thân, khối lượng ng việc đang đảm nhiệm để quyết định có đưa tay hỗ trợ người khác hay không.

San sẻ là tốt và đôi khi bạn cũng cần người khác giúp đỡ ng việc. Nhưng nếu bạn đang mệt mỏi và ng việc của bạn vẫn chưa giải quyết xong, hãy từ chối sự nhờ vả của người khác.

Ngoài ra, hãy biết cách đặt ranh giới rõ ràng cho công việc và cuộc sống cá nhân.

Khi bạn rời khỏi văn phòng, tránh suy nghĩ về các dự án sắp tới hoặc trả lời email ng ty. Cân nhắc việc tắt máy tính và điện thoại dành cho ng việc khi hết giờ làm. Nếu không thể, hãy sử dụng các trình duyệt riêng cho ng việc hoặc cá nhân.

Xây dựng thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Thiết lập một lối sống lành mạnh và đầy tính kỷ luật là vô cùng cần thiết trong việc cân bằng cuộc sống và ng việc. Tính kỷ luật ở đây có nghĩa, giờ giấc sinh hoạt của bạn cần được lên lịch một cách khoa học, ổn định, và không điều gì có thể khiến bạn phá vỡ những nguyên tắc đó, kể cả ng việc.

Ăn uống đúng giờ rất quan trọng để khôi phục sự cân bằng từ bên trong. Ăn ngon không đủ, bạn cần phải ăn đúng giờ và dinh dưỡng để cơ thể được hấp thụ lại năng lượng. Kết hợp với giấc ngủ và tinh thần thoải mái, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ khác biệt hơn rất nhiều.

Bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị về Đào tạo hệ thống và Phát triển bản thân tại website Eduboss hoặc hệ thống fanpage Nguyễn Đình Luyện – Eduboss!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *