Lập kế hoạch một ngày – kỹ năng vô cùng hữu ích đối với cuộc đời bạn

Đã có lúc nào đó bạn cảm thấy thời gian của mình bị lãng phí? Rằng bản thân có tới 24 giờ một ngày nhưng lại không thể tận dụng được hết, và công việc thì vẫn cứ mãi dở dang? Vậy thì điều bạn cần làm là ngồi lại và dành ra 30 phút để tổ chức lại kế hoạch của mình.

Tất cả chúng ta đều có một quỹ thời gian cân bằng, 24 giờ một ngày để thay đổi cuộc đời mình. Vậy nên bạn có bao giờ tự hỏi tại sao dù không ai có nhiều thời gian hơn ai, dù điểm xuất phát không quá khác biệt, một số người khác đã có được địa vị mà bạn khao khát, sở hữu những gì bạn đang cố gắng để giành lấy.

Lên kế hoạch cho một ngày của bạn

Vậy đấy, chúng ta hạnh phúc, thành công hay u sầu, tiêu cực, có hay không có được điều mà ta muốn, những điều đó đều phụ thuộc vào cách mà chúng ta sử dụng 24 giờ của mình. Đó chính là yếu tố cơ bản để thay đổi cả cuộc đời bạn. Thay đổi đến từ những điều cơ bản nhất nhưng cũng dễ bị nhiều người bỏ qua nhất, đó cũng chính là lý do vì sao việc sắp xếp lịch trình một ngày của bản thân trở thành một trong những kỹ năng bị đánh giá thấp nhất.

Điều đó cũng không quá khó để nắm bắt, thế nhưng tại sao lại không có nhiều người biết tự lên kế hoạch cho một ngày làm việc của mình? Tại sao họ lại không cố biến nó thành một thói quen tốt và duy trì mỗi ngày? Câu trả lời nằm ở phương pháp – bởi nhiều người muốn nhưng lại không biết cách lên kế hoạch một ngày sao cho khoa học và hợp lý. Họ gạch đầu dòng những công việc trong phải làm trong một ngày, lấp đầy ngày dài bằng những công việc bổ ích nhưng rốt cuộc lại kết thúc bằng việc cảm thấy chán nản với chính kế hoạch của mình.

Điều then chốt để bản thân thực sự hứng thú hoàn thành tốt kế hoạch một ngày, đó chính là nó có đủ chỗ trống cho mọi điều quan trọng đối với cả bạn, không chỉ bao gồm công việc, mà đó còn là sở thích riêng hay những phút giây thư giãn.
Vậy để có một ngày được lên lịch một cách lý tưởng, cần có những chú ý gì?

∙ Đảm bảo rằng kế hoạch của bạn luôn có chỗ trống cho sở thích của bản thân
Bên cạnh công việc phải hoàn thành trong ngày, chẳng có gì sai khi thỉnh thoảng bạn tự thưởng bản thân bằng một bữa cà phê với bạn bè hay một suất chiếu phim đêm lãng mạn cùng một nửa của mình.

∙ Để cho cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ

Tỷ phú Elon Musk có thể làm việc 16 giờ/ngày để có thể thay đổi thế giới, nhưng bạn thì không. Bạn không phải là một thiên tài với cơ thể hay trí tuệ vượt trội. Một người bình thường thì không thể làm việc liên tiếp 8 giờ một ngày mà không nghỉ ngơi được. Công việc quan trọng nhưng hãy biết cách điều chỉnh và sắp xếp cho mình thời gian để nghỉ ngơi.

∙ Lập kế hoạch cho mỗi phút

Để ra những khoảng trắng trong lịch trình một ngày của mình sẽ khiến cho những thói quen cũ quay trở lại, bạn có thể sẽ vô thức làm những điều thừa thãi trong lịch trình bị bỏ trống đó. Hãy bắt đầu bằng việc lên kế hoạch cho khoảng 15 phút hay 30 phút tiếp theo của mình.

∙ Luôn nhớ rằng đây chỉ là một công cụ

Bạn lên kế hoạch cho 24 giờ của mình chỉ để có thể tận dụng tối đa thời gian trong ngày của mình. Kế hoạch này chỉ là một công cụ không hơn không kém, nó không có quyền sở hữu chúng ta, không phải là tất cả và chắc chắn là nó không hoàn hảo. Vậy nên, việc cứng nhắc tuân theo kế hoạch 100 và tự tạo áp lực cho mình để hoàn thành mọi việc một cách chính xác, đúng giờ thực sự không cần thiết.

Đừng để chiếc kim chỉ nam giúp bạn tiết kiệm thời gian trong ngày khiến bạn căng thẳng hơn vì không xoay sở được với nó, nếu điều đó xảy ra, hãy quay lại với lịch trình mỗi ngày và lên lại một kế hoạch mới hợp lý hơn. Hãy điều chỉnh kế hoạch một ngày của mình để nó phù hợp với bạn, chứ không phải là thay đổi bản thân mình để trở nên phù hợp với kế hoạch đó.

∙ Bạn đã có một ngày tuyệt vời đúng không?

Hãy thử ngồi lại và trả lời câu hỏi ngày vào cuối mỗi ngày, sau khi đã kết thúc lịch trình của mình. Điều gì khiến bạn thấy thật tuyệt và điều gì còn thiếu sót? Nếu đó là thiếu sót, hãy thay đổi nó vào kế hoạch ngày mai của bạn. Theo thời gian, nó sẽ thay đổi toàn bộ cuộc sống của bạn, cho bạn cả một tương lai tuyệt vời.
Bạn chỉ mất chưa đến 30 phút để lên kế hoạch cho một ngày của mình, và nếu bạn nắm vững 5 quy luật trên, những thay đổi trong cuộc sống sẽ dần hiện ra trước mắt.

Ví dụ thực tế đã chứng minh rằng việc dành ra 30 phút mỗi ngày để nhận thức về thời gian của mình và lên kế hoạch cụ thể cho một ngày làm việc thực sự thay đổi mỗi người. Một nhóm đối tượng đã đi làm đã tham gia khảo sát, và sau khi đã liệt kê hết ra mọi thời gian dành cho giấc ngủ, công việc, ăn uống hay nghỉ ngơi, họ vẫn còn tới 24 giờ dư dả không để làm gì. Đây chính là lượng thời gian mà một người bình thường đã lãng phí, nhưng không sao hết, khi bạn có thể tiết kiệm được nó chỉ bằng 30 phút ngồi lại và lên kế hoạch mỗi ngày.

Đầu tư thêm 4 giờ một tuần để có thêm cho bản thân 24 giờ làm những điều mình thích, bạn có muốn thử sức không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *